IELTS > Chỉ dẫn chung

HỌC MỘT NGOẠI NGỮ THẬT SỰ TỐN THỜI GIAN VÀ CÔNG SỨC!!!

Trước tiên các bạn phải ghi nhớ điều đó, vì những thành tựu lớn trên đời không thể dễ dàng có được trong thời gian ngắn, và chắc chắn trên con đường gian nan đó, không có dấu chân của kẻ lười biếng.

 

Trong menu IELTS này, các bạn sẽ thấy đầy đủ các tài liệu, bài giảng, tập tin hướng dẫn dành cho các kỹ năng. Và, đừng tìm kiếm tài liệu nhiều, tải về máy vài gigabyte, rồi không học, cũng như không. Các bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn và học theo các tài liệu trên website này là đủ đi thi rồi!

 

1. Về lộ trình, các bạn nên học Ngữ pháp và Từ vựng trước, để có nền tảng tốt, sau đó hãy học tới các kỹ năng khác. Mình gợi ý thứ tự các kỹ năng nên là:

-   Nghe: nên học đầu tiên, vì để xây dựng kỹ năng nghe tốn rất nhiều thời gian

-   Đọc: luyện kỹ năng đọc trước, vừa giúp tiếp thu thêm từ vựng, vừa giúp am hiểu cấu trúc câu. Việc này sẽ giúp ích nhiều khi vào các kỹ năng viết, nói, vì mình có từ vựng, ngữ pháp tốt.

-   Sau đó tới viếtnói.

 

2. Về cách học, mình gợi ý vầy:

A. Ngữ pháp

-   Các bạn sẽ thấy trong menu IELTS/GRAMMAR có danh sách 26 videos hướng dẫn ngữ pháp, trong đó video đầu tiên là giới thiệu (hướng dẫn chung), còn 25 videos còn lại tương ứng 25 bài học trong giáo trình Cambridge Vocabulary for IELTS.

-   Các bạn mua (hoặc tải trên mạng rồi in ra) sách Cambridge Grammar for IELTS.

-   Các bài giảng video rất chi tiết, dễ hiểu, ai cũng học được. Các bạn xem video, nắm lại lý thuyết, sau đó làm bài tập trong sách để củng cố lý thuyết.

 

B. Từ vựng

-   Các bạn sẽ thấy trong menu IELTS/VOCABULARY có danh sách 20 bài từ vựng (ngoài ra còn có 1 bài hướng dẫn cách học chung). Trong mỗi tập tin có từ vựng, phiên âm, nghĩa tiếng Việt, ví dụ, nghĩa tiếng Việt của các ví dụ đó.

-   Các bạn mua (hoặc tải trên mạng rồi in ra) sách Cambridge Vocabulary for IELTS.

-   Các bạn tải các tập tin từ vựng về máy (in ra sẽ tốt hơn) sau đó xem từ vựng trong tập tin đó, rồi làm bài tập trong sách để củng cố kiến thức. Các bạn nên xem đó vài lần để nhớ lâu.

 

C. Kỹ năng nghe

-   Mình không hướng dẫn kỹ năng nghe, vì không có cách nào hơn là các bạn nên tập nghe nhiều cho quen.

-   Các bạn lên Google, tìm các tập tin mp3 của các giáo trình Cambridge IELTS 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 về nghe. Nghe xong tự khắc sẽ giỏi, đủ đi thi. Tất nhiên có nhiều giáo trình khác, nhưng do toàn bộ phần tài liệu mình soạn dựa vào giáo trình của Cambridge (Cambridge là 1 trong 3 đơn vị tổ chức ra kỳ thi IELTS, nên mình nghĩ tài liệu của họ là chuẩn nhất), nên mình gợi ý các bạn học theo bộ giáo trình này.

 

D. Kỹ năng đọc

-   Các bạn sẽ thấy trong menu IELTS/READING có danh sách 32 tập tin hướng dẫn đáp án cho phần IELTS reading, dựa theo giáo trình Cambridge IELTS 3 đến 10.

-   Các bạn mua (hoặc tải trên mạng về máy rồi in ra) các sách đó, rồi làm phần reading trong sách. Sau khi làm xong, kiểm tra đáp án ở cuối sách. Nếu các bạn làm đúng thì thôi, còn nếu các bạn làm sai, mà vẫn không biết tại sao sai, thì các bạn hãy mở các tập tin hướng dẫn của mình ra.

-   Trong các tập tin hướng dẫn, các bạn sẽ thấy phần đáp án, kế bên nó là chú thích: đoạn văn nào, dòng thứ mấy trong bài đọc có chứa đáp án. Bằng cách này, các bạn hoàn toàn có thể tự học, tự tiến bộ.

-   Đây là nỗ lực rất lớn của mình và các cộng sự trong việc hỗ trợ các bạn tự học, vì tổng cộng có tới 32 tập tin, 96 bài đọc, 1280 câu hỏi.

 

E. Kỹ năng viết

-   Các bạn sẽ thấy trong menu IELTS/WRITING có danh sách 19 videos hướng dẫn các viết báo cáo (report) và luận (essay) cho phần IELTS writing.

-   Các bạn xem từng video một, sau đó lên mạng tìm kiếm 1 đề bài phù hợp, rồi tập viết cho quen tay. Các bạn cũng có thể sử dụng đề writing trong bộ giáo trình Cambridge IELTs 3 đến 10. Lưu ý: tuyệt đối không xem cùng lúc nhiều video mà lại không tự tay viết, vì các bạn không thể tiến bộ qua việc nắm lý thuyết suông.

-   Nếu các bạn muốn có người sửa bài, có thể nhờ bạn bè, thầy cô, các dịch vụ chấm bài trên mạng, hoặc sử dụng dịch vụ chấm bài của mình ở menu CHẤM IELTS ESSAY.

 

F. Kỹ năng nói

-   Các bạn sẽ thấy trong menu IELTS/SPEAKING có chứa rất nhiều tập tin đáp án mẫu cho cả 3 phần của bài thi ielts speaking (cập nhật mỗi tuần). Trong mỗi tập tin đều có câu hỏi, đáp án mẫu, chú thích từ vựng và ngữ pháp trong câu trả lời mẫu.

-   Ngoài ra ở cuối trang SPEAKING, các bạn sẽ thấy có 3 videos hướng dẫn về phần thi ielts speaking, cách đọc phiên âm quốc tế (để có thể đọc từ điển chẳng hạn) và các đặc điểm về phát âm trong bài thi ielts speaking.

-   Đặc trưng của các đáp án mẫu này, là do mình viết, dựa vào kinh nghiệm bản thân, nên văn hóa, văn phong trong câu trả lời gần gũi với người Việt chúng ta, dễ học, dễ bắt chước (khác với các đáp án mẫu do các tác giả nước ngoài viết, thường xa lạ, khó bắt chước hơn)

-   Các bạn có thể tải về, rồi đọc cho quen. Mình không khuyến khích các bạn học thuộc lòng, vì vô thi mà quên, là coi như toi.

-   Các bạn có thể lập nhóm tự luyện nói với nhau, hoặc đi đến các câu lạc bộ nói tiếng Anh hàng tuần, để tăng khả năng phản xạ lên (phản xạ = luyện nhiều thành quen, chứ không phải là 1 phương pháp có thể học trong 1 buổi)

 

- Đây là phần hướng dẫn chung. Các bạn nào muốn hỏi gì thêm, có thể email mình. Ở menu LIÊN HỆ có đầy đủ thông tin để liên lạc mình.

 

Chúc các bạn học tốt!