Luyện IELTS hay Học IELTS?

Nhiều bạn hay hỏi “Làm thế nào để tăng IELTS từ 5.0 lên 6.0 trong vòng 1 tháng” hoặc “Lộ trình học IELTS cho người mất gốc tiếng Anh là như thế nào”, mình viết bài này chia sẻ cách nhìn về việc HỌC IELTS và LUYỆN IELTS. Hiểu sự khác biệt này, có lẽ sẽ giúp các bạn phần nào đó chọn cách học phù hợp.

A. LUYỆN IELTS
- LUYỆN, có nghĩa là các bạn đã có 1 nền tảng tiếng Anh vững chắc rồi, ví dụ:
o Về Speaking: các bạn có thể nói lưu loát, giao tiếp tương đối hiệu quả
o Về Writing: các bạn viết tốt, ít sai ngữ pháp linh tinh, biết cách viết 1 bài văn trong tiếng Anh
o Các bạn có 1 lượng từ vựng tương đối tốt, hiểu rõ các cấu trúc ngữ pháp thông dụng như mệnh đề quan hệ, câu bị động, câu điều kiện…
o Các bạn có khả năng nghe và đọc cũng tương đối tốt

- Một người đã có nền tảng tốt, hoàn toàn có thể tự học được. Cái mà họ tìm hiểu IELTS, có thể chỉ đơn giản là lên mạng tìm hiểu luật chơi của IELTS: cấu trúc bài thi gồm mấy phần, các phần yêu cầu làm gì, thể thức thế nào… Họ có thể chỉ cần tham khảo vài bài mẫu, và trong vòng 2 tuần tìm hiểu IELTS, họ có thể thi được 7.5 - 8.0.

- Đó là bởi vì, IELTS là 1 kỳ kiểm tra năng lực tiếng Anh theo thể thức IELTS. Những người này đã có năng lực tiếng Anh, và chỉ cần hiểu chút thể thức IELTS, là họ thi được.

- Mình cảm thấy nhạy cảm khi đọc đâu đó, ai đó bảo “Mình tự học IELTS được 8.0”. IELTS không phải chỉ có giải đề, luyện đi luyện lại là có thể thi được! Nó cần 1 nền tảng kiến thức tiếng Anh khá cứng ở bên dưới mới có thể tiếp thu được. Và nếu những người nhận mình “tự luyện IELTS được 8.0”, hoặc là họ rất giỏi tầm cỡ siêu nhân, hoặc họ đã phủ nhận công lao của các thầy cô trước đây dạy họ cái nền tảng đó.

- Nhưng đối tượng giỏi và có thể tự luyện IELTS điểm cao, không phải là điểm nhấn bài viết này. Điểm nhấn nằm ở phần sau đây.

B. HỌC IELTS
- HỌC IELTS dành cho các bạn có nền tảng tiếng Anh yếu, chưa thể tự mình luyện IELTS trong thời gian ngắn: các bạn thiếu từ vựng, ngữ pháp không vững, viết câu sai nhiều, đọc không hiểu, và nghe nói cũng hạn chế.

- Những bạn mà mất gốc tiếng Anh và muốn lấy IELTS 6.5, thì thành thật mình nghĩ các bạn nên tìm 1 trung tâm/giáo viên nào đó để học; và xác định mục tiêu học tập lâu dài (trừ khi các bạn muốn mua đề). Còn không, nhiệm vụ bất khả thi!

- Các bạn có thể tham gia các lớp học IELTS cơ bản với các giáo trình xây dựng kỹ năng từ từ. Thật ra các giáo trình này cũng nhằm cung cấp thêm từ vựng, củng cố ngữ pháp, cho nhiều bài tập luyện nghe/đọc các kiểu, để tăng kiến thức tiếng Anh tổng quát lên. Có chăng, họ làm nó theo mô thức IELTS, để bạn cảm giác mình đang luyện IELTS thứ thiệt.

- Theo kinh nghiệm một số giáo viên IELTS mà mình chia sẻ, thì trung bình 2 tháng học tập chăm chỉ có thể giúp tăng 0.5 điểm. Tất nhiên nếu cày cuốc vất vả hơn có thể đẩy nhanh tiến độ, nhưng lầy lầy cũng có thể kéo dài quá trình.

Nói tóm lại, nếu các bạn có nền tảng tiếng Anh tốt, có thể tự luyện IELTS, lên mạng tìm hiểu cấu trúc đề thi, xem qua dăm ba vài mẫu, và đi thi 7.0-8.0 cũng được. Còn nếu các bạn mất gốc, hoặc nền tảng yếu mà muốn 6.5, thì nên xác định học lâu dài 1 tí: nửa năm, 1 năm, 2 năm… tùy theo trình độ. Nếu các bạn đang mất gốc, và nếu có ai đó bảo rằng “2 tháng cam kết 6.5”, thì có lẽ bạn sẽ nhận được 1 bài học, không phải bài học về IELTS, mà là bài học về cách sử dụng tiền.