Từ vựng học thuật cho IELTS: Học ở đâu?

Như chúng ta biết, một trong những tiêu chí đạt điểm cao trong bài thi IELTS WRITING và SPEAKING là việc thí sinh có thể sử dụng được những từ vựng ‘less common’ (tạm dịch là những từ ít gặp, hiếm gặp). Điều đó có nghĩa là nếu chỉ sử dụng những từ thông dụng và thường ngày thì thường không đạt điểm cao (band 6 trở lên).

Từ vựng ‘less common’, thường rơi vào 2 nhóm:

NHÓM 1: Từ vựng theo chủ đề

Khi viết về một chủ đề môi trường, các bạn phải sẵn sàng những từ như: environmentally-friendly (thân thiện với môi trường), ecological balance (cân bằng sinh thái), endangered (bị đe dọa)…

Hay khi viết về liên quan đến đô thị, những từ như: urbanization (đô thị hóa), inhabitant (cư dân), overpopulation (dân quá đông), baby boom (bùng nổ dân số)… sẽ giúp bài viết/nói đạt điểm tốt hơn.

May thay, có nhiều sách đã làm tốt công việc này như Cambridge Vocabulary for IELTS, Barron Essential words for IELTS, hay IELTS ideas and vocabulary. Các bạn có thể Google để tải mấy quyển này (nếu không tải được thì kêu mình, mình chia sẻ cho).

Những quyển sách này cần thời gian và sự chăm chỉ. Tuy nhiên, nếu các bạn không có nhiều thời gian, mình cũng đã soạn hết bộ Cambridge Vocabulary for IELTS rồi. Trong bài post sau mình sẽ đăng (vì mục đích post bài này là NHÓM 2 dưới đây)

NHÓM 2: Những từ vựng học thuật

Từ vựng học thuật là những từ vựng phổ biến trong văn học thuật (mà IELTS là điển hình).

Ví dụ, nếu chúng ta viết “Hard-working students often ACHIEVE good results” sẽ đạt điểm từ vựng tốt hơn “Hard-working students often GET good results”, vì “get” khá thông dụng trong khi “achieve” sẽ dùng trong văn học thuật nhiều hơn.

Một tài liệu khá phổ biến có cung cấp những từ này là bộ 22.000 Words for TOEFL & IELTS. Tuy nhiên, quyển này có hai bất cập:

  1. Quá nhiều từ: 1 người bản xứ trưởng thành biết khoảng 20.000 từ (kể cả từ họ hàng). Cái tên 22.000 từ nghe dường như bất khả thi đối với người không bản ngữ như chúng ta.
  2. Nhiều từ quá cao siêu so với mức quy định: có những từ mà có lẽ bạn sẽ học vất vả (và khó lòng sử dụng được), như: unilaterally, anagram, calamity…

Vì thế, nhiều bạn bắt đầu hăm hở và cũng vội vàng bỏ dở.

Khi còn đi du học thạc sỹ ngành Giảng dạy tiếng Anh ở New Zealand, mình có duyên làm việc với giáo sư Averil Coxhead, và biết đến bộ 570 từ (họ hàng) chuyên dành cho tiếng Anh học thuật do cô nghiên cứu và công bố. Những từ này, một số khá quen thuộc như “adult, area, communicate” trải dài cho tới những từ ít thông dụng hơn như “compatible, contemporary, contradict”…

Những từ này, vừa giúp bài viết/nói tăng điểm thêm, vừa dễ dàng học, và số lượng cũng không quá lớn. Ở Việt Nam, nhiều trung tâm có sử dụng bộ từ này (nhưng không ghi rõ nguồn tác giả…).

Lên Google tìm thì có nhiều nguồn về 570 từ này. Mình chọn đại 1 nguồn vậy: https://bit.ly/2XNuw3j